Cầu thang bộ có cần thiết khi đã lắp đặt thang máy

Hiện nay thang máy là thiết bị tiên tiến, hiện đại với nhiều ứng dụng nhằm đáp ứng cho nhu cầu đi lại của con người. Chính những công dụng của thang máy khiến thiết bị này dần trở thành một phần không thể thay thế của nhiều công trình. Việc thang máy sử dụng trong mỗi tòa nhà không còn là điều xa lạ nữa.

Song một vấn đề đặt ra, được nhiều người quan tâm là khi đã có thang máy để phục vụ cho nhu cầu đi lại của con người có cần trang bị thêm cầu thang bộ cho công trình, và liệu rằng thang máy có hoàn toàn thay thế được thang bộ nhằm đáp ứng nhu cầu của con người?


Có loại bỏ thang bộ khi đã có thang máy?


Sử dụng thang máy hay thang bộ đều là những hạng mục giao thông, đảm bảo cho quá trình đi lại, lên xuống của con người trong mỗi tòa nhà. Trước khi có sự xuất hiện của thang máy thì con người hoàn toàn phải di chuyển bằng thang bộ khá mất thời gian và sức lực. 
Tuy nhiên, khi thang máy xuất hiện và có những bước phát triển mạnh mẽ thì thiết bị tiên tiến này được đưa vào ứng dụng ngày càng nhiều hơn trong mỗi công trình. Việc trang bị thang máy khiến thang bộ không còn được sử dụng quá nhiều, nếu không muốn nói là gần như không mấy khi sử dụng tới, nhất là ở những công trình lớn, tòa nhà cao tầng.

 

Cầu thang bộ có cần thiết khi đã lắp đặt thang máy?

 

Việc không sử dụng tới thang bộ quá nhiều khiến nhiều chủ đầu tư băn khoăn việc có nên loại bỏ cầu thang bộ khi đã lắp đặt thang máy. Việc sử dụng thang máy có thay thế hoàn toàn được thang bộ hay không để có thể tiết kiệm một khoản chi phí nhất định. Để có được câu trả lời đó cần có những tìm hiểu và đánh giá chính xác mới đưa ra được quyết định sau cùng đúng đắn nhất.


Thang máy có thể hoạt động liên tục phục vụ con người hay không?


Trên thực tế, một thiết bị thang máy khi được đưa vào sử dụng có rất nhiều tình huống có thể xảy ra. Việc thiết bị có thể hoạt động liên tục, không gián đoạn hay không là điều có ý nghĩa quan trọng để xác định xem thang máy có thực sự thay thế hoàn toàn được thang bộ hay không.
Một chiếc thang máy được đưa vào sử dụng dù có chất lượng cao cũng không tránh khỏi những trường hợp, sự cố xảy ra gây ra những tác động tiêu cực tới quá trình sử dụng thang máy của mỗi người dùng.


Thang máy hỏng hóc bất kể thời điểm nào


Sở hữu chất lượng cao, được đưa vào sử dụng trong điều kiện tốt nhất đi chăng nữa thì thang máy cũng không thể luôn luôn hoạt động mà không có bất kỳ trục trặc hay hỏng hóc nào. Đặc biệt, với những thiết bị thang máy đã hoạt động nhiều năm thì việc thiết bị hỏng hóc có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào. 
Trong tình huống không may thang máy gặp phải trục trặc hiển nhiên thiết bị không thể tiếp tục hoạt động để phục vụ nhu cầu đi lại của con người. Việc thiết bị trở lại hoạt động cần có thời gian kiểm tra, sửa chữa để khắc phục sự cố trong khoảng thời gian nhất định. Và trong hoàn cảnh này việc không có cầu thang bộ chắc chắn khiến bất kỳ ai cũng không thể di chuyển, đi lại ở tòa nhà đó như bình thường được.


Thang máy không sử dụng được khi hỏa hoạn, động đất


Trong những tình huống khẩn cấp này mọi chuyện đều có thể xảy ra. Việc bước vào sử dụng một thiết bị rất dễ chịu tác động từ những sự cố đó, có thể khiến chúng ta bị kẹt bên trong thang máy, chịu những ảnh hưởng, những nguy hiểm không mong muốn là điều hoàn toàn không nên.
Nếu nơi bạn sinh sống, làm việc không may bị hỏa hoạn, động đất thì lựa chọn cách di chuyển bằng cầu thang bộ tuy mất thêm thời gian song chắc chắn và an toàn hơn rất nhiều. Đây chính là cách để bảo vệ chính mạng sống của mình. Thế nhưng, ở một tòa nhà chỉ sử dụng thang máy mà không có cầu thang bộ thì việc thoát ra ngoài an toàn là điều không thể thực hiện được.

 

Cầu thang bộ có cần thiết khi đã lắp đặt thang máy?

 

Thang máy bị mất điện đột ngột


Với trường hợp này chúng ta còn có những phương án khác phục như sử dụng máy phát điện. Song trên thực tế không phải thiết bị thang máy nào cũng có máy phát điện dự phòng, hoặc không may tình trạng mất điện kéo dài sẽ không có đủ chi phí, khả năng để sử dụng thang máy với nguồn điện cung cấp từ máy phát điện. Chính lúc này cầu thang bộ mới phát huy, thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình.


Chính từ những nguyên nhân, vấn đề kể trên giúp mỗi người quan tâm tới vấn đề có nên loại bỏ thang bộ ra khỏi công trình khi đã lắp đặt thang máy hay không có câu trả lời đúng đắn nhất cho chính mình. Thang bộ luôn cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong những thời điểm khẩn cấp, khi thang máy không thể hoạt động phục vụ con người. Vì thế, ở bất kỳ công trình nào cũng không thể thiếu thang bộ để bảo vệ cuộc sốn của mỗi người.


Lựa chọn được thiết bị thang máy phù hợp, có cách thiết kế lắp đặt thang máy và thang  bộ phù hợp sẽ giúp mỗi công trình có được tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm diện tích và mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn rất nhiều.