Những yếu tố giúp thang máy chạy êm


Bạn đã bao giờ gặp một chiếc thang máy mà khi chạy rung bật bật như chạy xe va phải ổ gà, hoặc giật đùng đùng mỗi khi bắt đầu khởi động hay khi dừng,...đó có lẽ là trải nghiệm không mấy dễ chịu, thậm chí là sợi hãi nếu bạn là người hay đọc báo và từng thấy đâu đó những vụ tai nạn thang máy.

Thực ra việc thang máy chạy không êm như trên không phải lỗi quá nghiêm trọng, không đến mức gây tai nạn nhưng nó sẽ khiến cho người dùng cảm thấy không thoái mái mỗi khi sử dụng. Chính vì thế mỗi khi chọn mua thang máy, bên cạnh các tiêu chí như độ bền, an toàn, ổn định, thương hiệu thì khả năng vận hành êm ái cũng là tiêu chí rất cần thiết.

Vậy một bộ cầu thang máy muốn chạy êm ái, khi khởi động - trong hành trình - khi dừng lại không có chút rung - lắc - giật nào thì phụ thuộc vào những yếu tố gì?

 

Chất lượng thiết bị


Đây đương nhiên là yếu tố quang trọng nhất, muốn một chiếc cầu thang máy như ý thì các thiết bị cấu thành của nó phải chuẩn, chất lượng tốt và càng của những thương hiệu càng uy tín càng tốt.


Có hai bộ phận quyết định phần lớn tới độ êm của thang máy đó là


Biến tần: Là một trong ba thiết bị quan trọng nhất của thang máy, nó có tác dụng biến thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây đồng bên trong động cơ và từ đó điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, giúp cho thang khi khởi động cũng như khi dừng một cách êm ái.


Rail dẫn hướng: Thông thường một chiếc thang máy tải người sẽ có hai dàn rail dẫn hướng, một cho cabin và một cho đối trọng. Có thể ví von rail dẫn hướng như con đường và cabin thang máy như chiếc xe, muốn xe chạy em thì con đường phải tốt, không gồ ghề và lồi lõm.

Chất lượng lắp đặt


Thang máy tập kết tại địa điểm lắp đặt là thiết bị rời, có đến hàng trăm thiết bị khác nhau và ở trong tình trạng rời rạc, muốn vận hành được thì phải qua khâu lắp đặt. Chính vì thế khi thiết bị chuẩn rồi muốn thang máy chạy êm thì lắp đặt cũng phải chuẩn. 


Lắp đặt cơ khí, rail dẫn hướng: Một cây rail thường có chiều dài khoảng 5m, chính vì thế hệ thống rail của một tòa nhà sẽ do nhiều cây nối lại với nhau. Lắp rail phải yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, chỉ một sai sót, sai số dù chỉ là rất nhỏ cũng sẽ làm cabin thang rung khi chạy với tốc độ cao.

Cài đặt thông số biến tần: Như đã nói ở trên thì biến tần cóc tác dụng điều khiển tốc độ động cơ, tuy nhiên để cho kết quả cao nhất thì kỹ sư lắp đặt phải điều chỉnh các thông số sao cho hợp lý nhất với mỗi cây thang chính vì thế yêu cầu kinh nghiệm cũng như trình độ của người lắp đặt điện phải tốt.

 


Thang máy chạy không êm làm nhiều người sợ hãi khi sử dụng


Chất lượng bảo trì

Bảo trì thang máy là khâu cực kỳ quan trọng đối với một sản phẩm đặc thù như thang máy, với những tòa nhà công cộng do tần suất sử dụng nhiều nên việc bảo trì phải thường xuyên mỗi tháng một lần, còn những công trình tư nhân như thang máy gia đình thì cần phải bảo trì ít nhất 3 tháng 1 lần.


Việc bảo trì sẽ giúp duy trì tình trạng tốt nhất của thiết bị, ngoài việc đảm bảo tính an toàn còn duy trì độ ổn định và khả năng chạy êm ái của thang nữa. Chính vì thế bảo trì cũng là một yếu tố quyết định đến việc thang máy chạy có êm hay không.


Kết luận: Như vậy, một bộ cầu thang máy muốn vận hành êm ái thì cần phải hội đủ 3 yếu tố cơ bản đó chính là: Thiết bị - Lắp đặt - Bảo trì. Chỉ những công ty cung cấp thang máy lớn, uy tín mới có thể đáp ứng đầy đủ những yếu tố đó, chính vì thế khi mua thang máy Quý khách nên lựa chọn những công ty uy tín, có nhà máy sản xuất, mạng lưới phân phối rộng, đội ngũ kỹ thuật đông đảo và chất lượng.