Các tiêu chí thang máy đúng chuẩn quốc tế

Cùng Smartelevator tìm hiểu một số thông số cơ bản về xây dựng thang máy để hiểu thêm về cách xây dựng một thang máy đúng chuẩn. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tăng độ ổn định của thang máy. Việc xây dựng thang máy chung cư với diện tích rộng sẽ đơn giản hơn so với việc thiết kế một thang máy biệt thự hoặc thang máy gia đình vì không gian và diện tích nhiều khi bị hạn chế.

Đối với các công trình không bị hạn chế về diện tích, không hạn chế chiều cao và cả việc tạo một hố PIT âm xuống lòng đất thì việc xây dựng trở nên đơn giản rất nhiều khi bạn đã có trong tay một bộ bản vẽ thiết kế thang máy và tư vấn của chuyên gia thang máy. Móc treo palang có vai trò hỗ trợ trong quá trình lắp đặt, kéo các thiết bị có trọng lượng nặng lên phòng máy và dùng để phục vụ cho việc thay cáp sau này.

 

 

Lưu ý để xây dựng hố thang máy đúng chuẩn


– Bố trí các đà kỹ thuật:


Khi xây dựng hố thang máy không phòng máy cần đặt biệt lưu ý đến việc xây các đa kỹ thuật để cố định rail dẫn hướng cabin, rail dẫn hướng đối trọng và treo cánh cửa tầng. Hố thang sẽ có 2 hệ thống đà bê tông kiểu này, 1 là đà giữa tầng được bố trí 3 mặt hố thang và đà linteau ở cửa thang máy được đặt ở độ cao là 2300mm so với mặt sàn. Thế nào là hố thang máy xây dựng đúng tiêu chuẩn Quốc tế?

 

– Xây dựng phòng máy thang máy:


Một là về chiều cao OH (OverHead), đây là chiều cao thông thủy tính từ mặt sàn tầng trên cùng đến sàn phòng máy. Cũng như chiều sâu hố PIT, chiều cao OH tiêu chuẩn cũng phụ thuộc vào tốc độ thang máy. Đối với các loại thang máy không phòng máy, chủ đầu tư có thể bỏ qua phần này. Còn các loại thang máy có phòng máy thì khi xây dựng hố thang máy, đến khâu xây dựng phòng máy phai lưu ý một số vấn đề sau Ví dụ: Thang máy tốc độ 60m/phút là 4200mm còn tốc độ 90m/phút là 4500, thang máy gia đình mitsubishi nhập khẩu nguyên chiếc là 2500mm.

 

– Xây dựng hốt PIT:


Tốc độ càng cao, yêu cầu hố pit càng sâu. Hố PIT phải đảm bảo bảo khô ráo, không bị thấm nước ngay cả khi khoan sâu 100m để bắt giảm chấn. Do đón thông thường toàn bộ bốn mặt và đáy hố sẽ được đổ bê tông liền khối dày 200mm trở lên. Về chiều sâu hố pit thang máy không phòng máy tính từ mặt sàn hoàn thiện tầng dưới cùng sử dụng thang máy đến mặt hoàn thiện của hố thì do tốc độ thang máy quyết định. Ví dụ: Thang máy chạy với tốc độ 60m/phút thì hố pit tiêu chuẩn là 1400mm, còn tốc độ 90m/phút là 1500mm, và 450mm nếu là thang máy gia đình mitsubishi nhập khẩu. Móc palang phải được thiết kế để đảm bảo chịu tải theo thiết kế cũng như được đặt đúng vị trí. Nhưng với nhiều công trình do bị khống chế về độ cao, diện tích mặt bằng, khó khăn khi phải đào âm xuống lòng đất cho đủ hình thành một hố PIT cho thang máy. Tìm hiểu về thang máy thủy lực và các loại thang máy khác để có sự so sánh hợp lý.